Ðể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội năm 2022, quận Ô Môn đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Nhờ đó, qua 2 tháng đầu năm 2022, quận đã đạt được nhiều kết quả trên một số ngành, lĩnh vực, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội trên địa bàn quận.

Khách hàng tìm hiểu dòng xe ô tô tải Hyundai tại cửa hàng của Công ty CP ô tô Quốc Việt, phường Phước Thới, quận Ô Môn.

Trong 2 tháng đầu năm 2022, quận Ô Môn đã bám sát chủ trương của thành phố, triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, như chỉ đạo các phòng chức năng và các phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về việc thực hiện nguyên tắc “5K + Vaccine”; đồng thời, thực hiện việc phân tầng, quản lý F0 tại nhà theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế. Ðặc biệt chú trọng công tác bao phủ vaccine nhanh nhất có thể, bằng cách tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại cho người dân một cách khoa học, an toàn. Theo đó, quận đã tiêm được trên 260.826 liều vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên, người lao động, người dân và các trẻ em trong độ tuổi được quy định. Cùng với đó, quận Ô Môn còn đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách; thực hiện chặt chẽ công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho người dân vui xuân đón Tết Nguyên đán 2022…

Ðồng hành cùng doanh nghiệp, quận Ô Môn đã và đang nỗ lực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về lao động, vaccine,… từ đó, kịp thời tiếp sức cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch. Ðến thời điểm này, Ô Môn có 360/365 công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và có trên 2.565 hộ kinh doanh hoạt động trở lại và phần lớn các đơn vị, doanh nghiệp đã triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh, gắn với các điều kiện an toàn phòng dịch trong điều kiện bình thường mới.

Hiện nhiều doanh nghiệp trên địa bàn quận đã từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh trong tình hình mới. Ông Dương Quốc Việt, Giám đốc Công ty CP ô tô Quốc Việt, ở phường Phước Thới, quận Ô Môn, cho biết: Hiện Công ty có 130 nhân viên đã được tiêm vaccine đầy đủ và được ngành chức năng quận Ô Môn hướng dẫn các chi tiết về hoạt động kinh doanh, đảm bảo an toàn gắn với các điều kiện phòng dịch. Công ty còn trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như nước sát khuẩn, gel rửa tay, khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn… nhằm phục vụ tối ưu cho công tác đảm bảo an toàn sức khỏe công nhân viên và khách hàng đến thực hiện các giao dịch tại Công ty. Theo ông Việt, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tại các tỉnh vùng ÐBSCL bắt đầu tăng cao, nên trong 2 tháng đầu năm 2022, doanh số tiêu thụ các dòng xe ô tô tải loại trung (có tải trọng từ 1,5-7 tấn) của Công ty tăng gần 100% so với thời điểm trước giãn cách xã hội. Trung bình, Công ty CP ô tô Quốc Việt xuất bán gần 200 chiếc ô tô tải/tháng. Theo nhận định của ông Việt, nhu cầu tiêu thụ các loại xe ô tô tải tăng là do nhu cầu vận chuyển hàng hóa đang tăng mạnh, kết hợp giá thành sản xuất các loại xe ô tô tải trung đang giảm, bởi đa phần các dòng xe này đều nhập linh kiện từ nước ngoài và chủ yếu được lắp ráp trong nước, nên tiết giảm khá nhiều chí phí từ thuế nhập khẩu đến gia công lắp ráp… từ đó đã kích cầu tiêu dùng, làm gia tăng doanh số tiêu thụ cho các loại xe tải tầm trung lắp ráp trong nước. Hiện, Công ty CP ô tô Quốc Việt đã và đang đẩy mạnh chiến lược kinh doanh các dòng xe ô tô tải, xe bus, xe đầu kéo, xe khách từ 16-49 chỗ, triển khai dịch vụ đóng thùng xe, bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa lưu động tại các tỉnh, thành trong và ngoài vùng ÐBSCL.

Ðể phát triển thêm các kênh bán hàng mới cũng như ổn định doanh số trong điều kiện bình thường mới, hệ thống cửa hàng Minimart House (Minimart House) quận Ô Môn đã đẩy mạnh áp dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động kinh doanh. Ông Ðặng Chung Thành, Giám đốc Minimart House, cho biết: Hiện Minimart có 2 cửa hàng chuyên doanh đồ dùng cho mẹ và bé cùng các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như mì gói, nước chấm, bánh các loại… ở phường Châu Văn Liêm và phường Phước Thới, quận Ô Môn. Theo ông Thành, để giữ an toàn phòng dịch cũng như bảo vệ sức khỏe khách hàng đến mua sắm tại Minimart House, tất cả 26 các nhân viên của 2 cửa hàng đều đã được tiêm vacine đầy đủ; đồng thời, Minimart House còn tham gia vào nhóm zalo doanh nghiệp của quận để kịp thời nắm bắt thông tin cũng như chấp hành tốt các yêu cầu, hướng dẫn của ngành chức năng quận trong công tác phòng, chống dịch, nhất là tuân thủ nghiêm “5K” trong mọi giao dịch với khách hàng.

Ngoài hoạt động bán hàng trực tiếp tại cửa hàng, Minimart House còn mở thêm kênh bán hàng online thông qua website, mạng xã hội facebook, zalo… Với các kênh này, khách hàng có thể tham gia vào các nhóm mua hàng trên zalo của từng cửa hàng, để trao đổi thông tin với cửa hàng hay mua hàng dễ dàng. Ðiều quan trọng hơn là các mặt hàng được bày bán trên hệ thống cửa hàng online hay trực tiếp của Minimart House đều được niêm yết giá rõ ràng, đảm bảo giữ giá ổn định ở mọi thời điểm, giúp khách hàng yên tâm mua sắm. Với sự linh hoạt áp dụng tốt các biện pháp giữ an toàn phòng dịch, kết hợp ứng dụng công nghệ 4.0 để phát triển thêm kênh bán hàng trực tuyến đã giúp cho doanh số tiêu thụ của Minimart House trong 2 tháng đầu năm 2022, tăng từ 15-20%.

Theo ông Lê Việt Sĩ, Chủ tịch UBND quận Ô Môn, để thực hiện tốt các mục tiêu phục hồi, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, ổn định đời sống của nhân dân trong tháng 3 và cả quý I-2022, quận Ô Môn tập trung thực hiện có hiệu quả kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch có trọng tâm và trọng điểm, đảm bảo thích ứng với mọi tình huống; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt các phương án mở lại các hoạt động sản xuất kinh, đảm bảo gắn với các yêu cầu an toàn phòng, chống dịch; thu hút tối đa các nguồn lực đầu tư; tập trung vốn đầu tư xây dựng cơ bản cho các công trình, dự án hạ tầng trọng điểm… góp phần giúp quận sớm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trong tháng 3 và cả quý I-2022.

Qua 2 tháng đầu năm 2022, quận Ô Môn dần khôi phục lại các hoạt động sản xuất kinh doanh và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, như tổng giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp của quận Ô Môn đạt trên 4.012 tỉ đồng, tăng hơn 10,4% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn quận đạt 3.221 tỉ đồng (giá trị so sánh năm 2010), tăng trên 7,8% so với cùng kỳ; có 59 cơ sở sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp được thành lập mới, nâng tổng số cơ sở sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn quận là 1.355 cơ sở,… Công tác bình ổn thị trường, đảm bảo hàng hóa được lưu thông thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng thiết yếu cho người dân trong điều kiện bình thường mới. Cùng với đó, công tác quản lý nhà nước về đô thị, tài nguyên, môi trường, cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được tập trung chỉ đạo thực hiện tốt; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trích – Báo Cần Thơ (baocantho.com.vn)